Điểm tin nóng tài chính sáng 13/5: Bị đồn nợ khủng, Bầu Đức kêu 'mệt mỏi'

Bị đồn nợ khủng, Bầu Đức kêu 'mệt mỏi'; Tiêu thụ ô tô tiếp tục giảm; Thù lao triệu đô của các ông chủ ngân hàng; Nhận định thị trường tuần tới: Diễn biến giá vàng sẽ khó lường; Tỏi tây bị phun hóa chất gây suy thận để giữ độ tươi; Doanh nghiệp phá sản, giám đốc thành anh xe ôm;...là những thông tin nóng sáng 13-5.

Bị đồn nợ khủng, Bầu Đức kêu 'mệt mỏi'

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho rằng những thông tin về khoản nợ trên 15.000 tỷ đồng là chưa được hiểu đúng. Thực chất khoản nợ mà doanh nghiệp này phải trả lãi chỉ là 6.435 tỷ đồng.
 

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết mấy ngày qua lãnh đạo của tập đoàn "mệt mỏi" trước thông tin báo chí về khoản nợ "khủng", nợ xấu mà tập đoàn đang phải "gánh".

Theo ông Đức, HAGL là công ty niêm yết có trên 10 ngàn cổ đông, trong đó không ít tổ chức trong và ngoài nước. Nhiều cổ đông nhỏ, ít hiểu biết về tài chính, nếu nghe thông tin này rất có thể họ sẽ bán tháo thành một làn sóng bỏ chạy...Tuy nhiên, rất may trong cơ cấu cổ đông của HAGL có nhiều cổ đông lớn, chuyên nghiệp nên trước thông tin trên, họ gần như không quan tâm tới. Rõ nhất là sau 4 ngày qua, tuy thị trường chứng khoán TPHCM xuống liên tục nhưng cổ phiếu HAGL vẫn lên cao và không có người bán.

Bị đồn nợ khủng, Bầu Đức kêu 'mệt mỏi'
Có thể khẳng định số nợ chính thức hợp nhất của HAGL là 6.435 tỷ  

Chủ tịch HĐQT tập đoàn HAGL đưa ra con số, theo kiểm toán đến cuối năm 2011, đúng là HAGL có khoản nợ phải trả 15.600 tỷ.

Có điều khoản nợ phải trả khác với nợ ngân hàng và các tổ chức tín dụng (phải trả lãi suất). Cụ thể, trong khoản nợ phải trả 15.600 tỷ, thì nợ các tổ chức tín dụng và ngân hàng được xác định là 11.628 tỷ đồng.

"Nếu nói về nợ thu, phải lấy nợ trừ tiền mặt có trong tài khoản tập đoàn là 2.893 tỷ đồng, như vậy khoản nợ thực tế là 8.735 tỷ đồng. Tính luôn 2.300 tỷ đồng tiền trái phiếu chuyển đổi của tập đoàn Temasek Holdings (Singapore), thì số nợ thực tế là 8.735 tỷ - 2.300 tỷ, còn 6.435 tỷ đồng.

"Có thể khẳng định số nợ chính thức hợp nhất của HAGL là 6.435 tỷ phải trả cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải con số 15.500 tỷ như dư luận và một số ý kiến phát biểu vừa qua", bầu Đức nói.

Đến giai đoạn này, HAGL có vốn chủ sở hữu là 9.384 tỷ; tổng tài sản là 25.500 tỷ. Nếu tính trên tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thì tổng tài sản của HAGL là 25%, không phải 63% như các kênh thông tin khác phản ánh.

Theo vị chủ tịch này, HAGL vẫn còn các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng, số tiền 2.440 tỷ đồng (đây là tiền bán căn hộ đã được khách hàng nộp 70%, còn lại 30% phải thu); tiền trả cho người bán hàng 2.000 tỷ (ứng tiền cho các nhà thầu); hàng tồn kho 4422 tỷ (chủ yếu là căn hộ đã xây hoàn thiện, giá vốn là 7 triệu đồng/m2).

"Nếu định giá lại toàn bộ tài sản của HAGL có thể lên tới trên 50 ngàn tỷ đồng chứ không dừng lại ở con số 25 ngàn tỷ đồng. Tất cả khoản vay đề có thế chấp tài sản lên tới 200%. Ngân hàng họ soi rất kỹ, dự án không khả thi thì không thể vay được, chứ không thể cho vay dễ dàng như dư luận nói" - ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định.

Nguồn Diễn đàn doanh nghiệp

Tiêu thụ ô tô tiếp tục giảm

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA) cho biết lượng tiêu thụ ô tô (gồm cả xe nhập khẩu nguyên chiếc của các đơn vị không phải là thành viên VAMA và sản lượng bán hàng của các thành viên VAMA) trong tháng 4 tiếp tục giảm sâu, chỉ đạt 6.982 xe (bao gồm 2.394 xe con và 4.588 xe tải), giảm 24% so với  tháng trước và giảm 46% so với tháng 4.2011. Trong đó, lượng xe lắp ráp trong nước bán ra 5.504 xe, giảm 24% so với tháng trước trong khi xe nhập khẩu giảm 23%.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện hầu hết các hãng xe đều tổ chức khuyến mãi, giảm giá bán, như Ford VN vừa quyết định giảm giá bán có thời hạn đối với một loạt mẫu xe, trong đó mức giảm cao nhất lên đến 86 triệu đồng/xe; mẫu xe KIA Sorento của Trường Hải cũng có ưu đãi đến 100 triệu đồng..., nhưng thị trường vẫn trầm lắng. Một số đơn vị cho biết đã phải tạm dừng sản xuất hoặc giảm công suất do lượng xe tồn đọng lớn.

Lê Nga (nguồn Thanh Niên)

“Cuộc chiến” căn hộ ở khu Nam TPHCM

Bên cạnh việc giảm giá, khuyến mãi, hỗ trợ lãi vay… đã xuất hiện những “chiêu” cạnh tranh không lành mạnh trong phân khúc thị trường căn hộ.

Là một trong những điểm “nóng” phát triển đô thị trong những năm gần đây, khu Nam TPHCM có khá nhiều dự án phát triển căn hộ. Tuy nhiên, chưa bao giờ thị trường lại chứng kiến “cuộc chiến” tranh giành thị phần khách hàng như hiện nay với lắm “chiêu”, nhiều trò được tung ra.

Giảm giá, tung hàng “độc”

Đi đầu trong xu thế giảm giá để các khách hàng mạnh tay chi tiền mua căn hộ tại khu Nam TPHCM phải kể đến là Công ty Sài Gòn MeKong với gần 500 căn hộ được bán hết vèo trong vòng 1 tháng tại dự án An Tiến (huyện Nhà Bè). Theo thông tin từ lãnh đạo công ty này, đơn vị đã chấp nhận bán lỗ so với giá mua sỉ từ chủ đầu tư từ 20% - 35% để thu hồi một phần vốn bỏ ra còn hơn để lãi suất ngân hàng “gặm” hết.
 
Khu Nam TPHCM hiện đang là điểm “nóng” trong “cuộc chiến”
giành thị phần của các chủ đầu tư dự án căn hộ. Ảnh: Tấn Thạnh
 
Theo thông tin được đưa ra thì giá mua từ chủ đầu tư là 900 USD/m2, còn bán ra trung bình từ 600 đến 700 USD/m2. Cách đó không xa, dự án Phú Hoàng Anh hiện đang được nhiều công ty môi giới rao bán với mức giá 17,5 triệu đồng/m2, trong khi cách đây một năm giá dự án này trung bình phải từ 21 - 23 triệu đồng/m2. Còn dự án New Sài Gòn từ 18 triệu đồng/m2 cũng đã giảm còn từ 14,5 - 15,5 triệu đồng/m2 ….
 
Không nằm ngoài xu thế chung, nhiều dự án tại khu Nam TPHCM cũng đưa ra những mức giá căn hộ được cho là thấp hơn so với mặt bằng giá của những năm trước. Đơn cử như dự án Ngọc Lan (quận 7) cũng vừa công bố giảm giá bán căn hộ xuống còn 14,9 triệu đồng/m² (tùy vị trí). Theo giới môi giới nhà đất, mức giá mới được đưa ra đã giảm từ 11% - 14% so với giá bán được đưa ra cuối năm 2011…
 
Trong lúc đó, một số dự án không giảm giá bán nhưng lại tung ra những hàng “độc” hoặc những chương trình hấp dẫn. Cụ thể như ở Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư tung ra 3 loại nhà gồm 69 căn hộ top house, 10 căn hộ ground (khu phố Sky Garden 3) và 9 căn penthouse (dự án Riverside Residence) với nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ khách hàng như lịch thanh toán linh hoạt, tặng phiếu mua đồ nội thất trị giá từ 160 - 200 triệu đồng. Còn dự án The Era Tower (quận 7) với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2 trở lên kèm lời giới thiệu là căn hộ cao cấp bán giá trung bình, với nhiều hỗ trợ cho khách hàng từ chủ đầu tư…

Tung tin “đại gia” phá sản

Không biết nguồn tin từ đâu mà hiện giờ nhiều khách hàng lại tin là nhiều “đại gia” nhà đất tại khu Nam TPHCM đang và sẽ phá sản, nên xuất hiện một tâm lý chung là chờ ngân hàng phát mãi dự án để canh mua căn hộ giá “bèo”. Dự án đầu tiên được giới “cò” tung ra là dự án Kenton Residence (huyện Nhà Bè) do Công ty TNHH XD - SX - TM Tài Nguyên làm chủ đầu tư.
 
Dù thật sự thị trường có khó khăn, nhưng với khối lượng công trình đồ sộ được xây dựng gần hoàn tất thì khó có chuyện dự án được bán rẻ như rau. Kế đến là dự án The Eve Rich 2 (quận 7) của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Mới đây, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT công ty này, nhìn nhận không thể nói là trong tình cảnh thị trường như hiện nay là công ty vẫn phát triển tốt được. Nhưng chuyện phá sản là không thể, bởi vì đơn vị vẫn có những dòng sản phẩm giá hợp lý hơn tại khu Nam TPHCM sẽ được tung ra bán trong nay mai…
 
Sau tuyên bố sẽ giảm giá 50% giá thành căn hộ so với những dự án cùng vị trí, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, đã bị giới kinh doanh nhà đất “ném đá”, bởi phát biểu trên không ít thì nhiều cũng làm ảnh hưởng đến việc bán hàng của những doanh nghiệp khác. Bởi tâm lý của một bộ phận không nhỏ khách hàng hiện xem giá của các dự án căn hộ Hoàng Anh Gia Lai là mốc để so sánh với các dự án khác.
 
Cần nhắc lại năm 2009, cũng chính đơn vị này đã mở đầu trào lưu giá căn hộ tại TP khi giảm đến 40%, chính điều này đã kéo theo nhiều dự án cũng phải giảm theo… Có lẽ chính vì điều này mà trong những ngày qua thông tin Công ty Hoàng Anh Gia Lai nợ trên 15.493 tỉ đồng và sắp phá sản tới nơi được bàn tán khá rôm rả. Tuy vậy, trả lời báo giới ông Đức đã trưng ra những bằng chứng và tài liệu được kiểm toán thì khoản nợ thật sự phải trả lãi vay cho các tổ chức tín dụng là 6.435 tỉ đồng (so với tổng tài sản, số nợ chỉ chiếm tỉ lệ 25%) và doanh nghiệp hiện rất an toàn.
 
Ông Đức cũng cho rằng những thông tin trên có thể do một số người cố tình tung ra để hạ uy tín doanh nghiệp, ngăn trở việc tung ra các dự án mới với giá thành hợp lý tại khu Nam TPHCM. Do vậy, đơn vị sẽ càng đẩy nhanh tiến độ thực hiện để dự án chào bán cho khách hàng ngay trong tháng 6/2012.
 
Hoàng Lan (nguồn Người lao động)
 
Thù lao triệu đô của các ông chủ ngân hàng
 
Bất chấp kinh tế khó khăn, kết quả đại hội cổ đông của các nhà băng, cho thấy mức thù lao mà các ngân hàng thương mại (NHTM) dành cho các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) vẫn lên tới hàng triệu đôla...
  
Nhiều ngân hàng vẫn lãi lớn giữa lúc các doanh nghiệp lao đao. Ảnh minh họa: Hồng Vĩnh.
 
Tiền tỷ mỗi năm

Tại đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Liên Việt Bưu điện gây “sốc” khi trong tờ trình của HĐQT, tổng mức thù lao cho các thành viên HĐQT và BKS năm 2012 dự kiến lên tới 45 tỷ đồng (khoảng hơn 3% lợi nhuận sau thuế), trong khi mức lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này dự kiến từ 1.325 tỷ đồng - 1.500 tỷ đồng.

Nếu chia bình quân tổng số 45 tỷ trên cho 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên trong BKS, thì riêng khoản thù lao, mỗi người đã có hơn 4 tỷ đồng trong năm 2012.

Còn Ngân hàng Quốc tế (VIB) đề xuất mức thù lao năm 2012 cho HĐQT và BKS bằng 1% lợi nhuận trước thuế và trong mọi trường hợp đều không thấp hơn 13,3 tỷ đồng.

Nhiều cổ đông tỏ vẻ không hài lòng, cho rằng mức thù lao trên là quá cao nếu so với các doanh nghiệp lớn có quy mô lợi nhuận gấp 2 - 3 lần VIB.

Và đương nhiên, thù lao cho các VIP luôn tỷ lệ nghịch với cổ tức của cổ đông, trả thù lao càng cao cho các VIP thì tỷ lệ chia cổ tức càng ít đi.

Lý giải về mức thù lao, lãnh đạo VIB cho rằng đó là do đặc thù của HĐQT VIB là làm việc thường trực nên có thể khác mô hình tại các doanh nghiệp khác - thành viên HĐQT không thường xuyên làm việc tại ngân hàng.

Ở nhóm các NHTM cổ phần lớn của nhà nước, mức thù lao tuy có khiêm tốn hơn các NHTM tư nhân, nhưng nếu so với mức thu nhập chung cũng rất khủng.

Theo tờ trình đại hội cổ đông năm 2012, mức thù lao Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) công bố tiếp tục dự kiến là 0,28% lợi nhuận sau thuế (LNST), tương ứng khoảng 13,9 tỷ đồng.

Căn cứ để xác định mức thù lao năm 2012 được Vietcombank tính trên những chỉ tiêu kinh doanh cơ bản được trình và số lượng thành viên năm 2012, đồng thời tham khảo chi phí thù lao các ngân hàng khác.

Trước đó, năm 2011 mức phê duyệt thù lao với nhóm thành viên này cũng bằng 0,28% LNST, với tổng số tiền thực chi tương ứng 11,8 tỷ đồng.

Còn Vietinbank, với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 9.000 tỷ đồng, lãnh đạo ngân hàng này đề nghị mức thù lao đối với HĐQT và BKS là 0,3% LNST.

Như vậy, nếu cứ tính đơn giản mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vào 25% thì mức thù lao đó khoảng 20 tỷ đồng, trong khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), kế hoạch trích LNST trả thù lao HĐQT và BKS năm 2012 là 0,45% với con số phấn đấu lãi trước thuế là 5.800 tỷ đồng. Như vậy, mức thù lao dành cho HĐQT và BKS của BIDV cũng khoảng 19 tỷ đồng.

Theo một đại diện Ngân hàng Nhà nước, mức thù lao HĐQT và BKS của các NHTM Nhà nước nắm cổ phần chi phối, đều được cơ quan này kiểm duyệt và các đơn vị trên đều trình báo cáo cơ quan quản lý theo luật định.

Căn cứ để xác định mức thù lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: theo quy định của Luật DN, Quỹ tiền lương của ngân hàng được duyệt, những chỉ tiêu kinh doanh cơ bản cũng như số lượng thành viên HĐQT, còn đối với khối ngân hàng TMCP thì cơ quan này không có ý kiến.

Cổ đông nhỏ bất bình
 
Tại Tờ trình đại hội cổ đông năm 2012 của các NHTM, phần căn cứ đề nghị mức thù lao đều có chung một nhận định: tình hình kinh tế thế giới 2012 không khả quan, kinh tế trong nước khó khăn.. xác định kế hoạch kinh doanh sẽ rất nặng nề, cạnh tranh quyết liệt.

Do đó, tính chịu trách nhiệm, công tác điều hành của HĐQT và BKS năm 2012 sẽ rất nặng nề và tăng lên rất nhiều.

Đây cũng là lý do hầu hết các ngân hàng đề nghị theo xu hướng hoặc giữ nguyên hoặc tăng mức thù lao cho các thành phần này. Kinh tế khó khăn, về nguyên lý thu nhập phải giảm, còn đây lại được giới chủ nhà băng lấy làm căn cứ để kiếm thù lao khủng.

TS Cao Sỹ Kiêm, hiện là thành viên HĐQT Ngân hàng Đông Á cho hay, thông thường thù lao của HĐQT, BKS chủ yếu do quan điểm của HĐQT ngân hàng đó quyết định, theo mức đóng góp công sức của những thành viên đó, đi kèm với sự phát triển của doanh nghiệp hoặc ngân hàng.

“Thù lao của thành viên HĐQT được tính vào chi phí doanh nghiệp theo pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp và được thể hiện thành mục riêng trong báo cáo tài chính hằng năm của công ty, phải báo cáo Đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên. Tiêu chí để đề nghị thù lao cho các thành viên này phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của mỗi một ngân hàng, doanh nghiệp” – Ông Kiêm nói.

TS Hoàng Trần Hậu, Phó giám đốc Học viện Tài chính, cho biết: “Hiện không có một đáp số cụ thể cho mức thù lao của HĐQT và BKS. Tại những NHTM Nhà nước nắm cổ phần chi phối, mức thù lao phải đảm bảo theo mặt bằng chung và theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Còn với NHTM tư nhân, phán quyết cuối cùng vẫn thuộc về các đại diện chủ sở hữu và cổ đông sẽ phải thẩm định”.

Liên quan đến phản ứng của một số cổ đông nhỏ trước mức đề xuất thù lao cao ngất ngưởng cho HĐQT và BKS nhiều ngân hàng, ông Hậu cho rằng đúng là nhiều NHTM đang có mức thù lao cao không chỉ là 1% mà lên tới 2% LNST.

“Tuy nhiên, để hưởng mức thù lao cao tới cả trăm triệu /tháng, đổi lại trách nhiệm của thành viên HĐQT và BKS cũng sẽ nặng nề, lao tâm khổ tứ. Nói chung sẽ rất khó để đánh giá như thế nào là cao hay thấp, nhưng xu hướng chung là cần khuyến khích HĐQT để họ điều hành và có chiến lược tốt”- Ông Hậu nói.

Một đại diện ngân hàng cổ phần cho hay thực ra bản thân ông và các thành viên HĐQT không quá trông vào thù lao này để sống.

Khác với vị trí tổng giám đốc cần phải có một mức lương rõ ràng, hấp dẫn để thu hút và mời cho được nhân tài về điều hành, các thành viên HĐQT nhìn nhận đây như là một khoản trả công cho sức lao động mình đã bỏ ra.

Làm thế nào để “thù lao” thực sự thuyết phục được các cổ đông? Theo ông Hậu, ngay từ đầu HĐQT các ngân hàng phải có một barem xây dựng gắn với chỉ tiêu lợi nhuận là bao nhiêu thì sẽ được như thế. Nếu không đạt thì sẽ không có thưởng hoặc thù lao như thế chẳng hạn.

Tuy nhiên, với thân phận một cổ đông nhỏ của một ngân hàng cổ phần tư nhân, anh Nguyễn Hoàng (Hà Nội) tỏ ra bất bình, vì giới chủ nhà băng gần như không để ý đến quyền lợi của họ.

Bởi cổ tức ngân hàng này chia hằng năm rất thấp, thường không bằng lãi suất ngân hàng, trong khi chia thù lao quá cao. “Bất bình nhưng cũng chẳng làm gì được, vì luật pháp chưa có quy định để bảo vệ những cổ đông nhỏ như tôi”, anh nói.

Nơi tiền tỷ, nơi vài triệu

Theo tờ trình báo cáo thù lao của ban lãnh đạo và tổng giám đốc Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lương và trợ cấp của bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc PNJ năm 2011 là 111 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, CEO này còn nhận tiền thưởng tương đương 2,5 tháng lương.

Mỗi tháng, ông Đoàn Nguyên Đức nhận thù lao 240 triệu đồng cho vị trí Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai. Nếu tính theo năm, thù lao cho chức vụ Chủ tịch của bầu Đức là 2,88 tỷ đồng. Năm 2012, bà Nguyễn Thị Như Loan nhận thù lao 7 triệu đồng/tháng cho vị trí Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai.

Ông Nguyễn Quốc Cường, thành viên HĐQT (con trai bà Loan) nhận mức 3 triệu đồng. Tại các DNNN đã cổ phần hoá như Tập đoàn Viễn thông Viettel hay một số công ty dược phẩm, mức thù lao trung bình Chủ tịch HĐQT được nhận vào khoảng 3 triệu đồng/tháng, còn các thành viên khác từ 2-2,5 triệu đồng.

Khánh Minh (nguồn Tiền Phong)

Nhận định thị trường tuần tới: Diễn biến giá vàng sẽ khó lường

Chịu ảnh hưởng từ những bất ổn kinh tế châu Âu, giá vàng tuần qua đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất từ đầu năm. Trong tuần tới nhiều khả năng tình hình kinh tế thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố chi phối chủ đạo tới giá kim loại quý này.
 

Suốt tuần vừa qua, thị trường vàng thế giới liên tục dõi theo những diễn biến chính trị tại châu Âu. Việc Pháp, một cường quốc kinh tế của EU có tổng thống mới đi theo chủ trương không áp dụng các chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng, trong khi tình hình chính trị Hy Lạp vẫn đang rối ren khiến các nhà đầu tư vàng thực sự lo lắng.

 

Giá vàng đang bị chi phối mạnh bởi khả năng tăng trưởng của kinh tế thế giới

Chỉ riêng trong ngày thứ Sáu vừa qua, giá vàng đã giảm 0,8% xuống mức 1.580,25 USD/ounce. Đã có thời điểm đồ thị giá lao xuống 1.574,29 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 3/1. Tính chung trong tuần qua, vàng đã sụt mất 3,7% và là tuần lao dốc mạnh nhất kể từ tuần 18/12/2011, thời điểm giá vàng mất gần 7%.

“Tháng 5 đang trở thành tháng rắc rối với các nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường tài sản. Vàng, vốn thường có tính thanh khoản cao, đang bị tác động tiêu cực bởi nhu cầu tích trữ tiền mặt và lui về phòng thủ”, Ole Hansen, phó chủ tịch của Saxo Bank nói.

Với việc tình hình tại châu Âu vẫn chưa có gì sáng sủa hơn trong khi kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc thấy rõ với chỉ số sản xuất công nghiệp trượt mạnh, tuần này diễn biến giá vàng được dự báo khó lường. Trong số 24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, 9 người nhận định giá đi lên nhưng có đến 7 người tin vào diễn biến ngược lại. 8 chuyên gia còn lại cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Những người kỳ vọng vàng tăng giá lập luận rằng sau tuần giảm mạnh vừa qua, tuần này thị trường sẽ điều chỉnh. Không ít người tin rằng các nhà đầu tư đã bán quá tay. Trái lại những chuyên gia nhận định giá còn đi xuống lại khẳng định vàng chưa nhận được yếu tố hỗ trợ rõ ràng nào để phục hồi. Nếu Hy Lạp không thể sớm có chính phủ mới, bất ổn tại châu Âu còn kéo dài và do đó đồng Euro còn mất giá so với USD, khiến vàng sụt giảm.

Thanh Tùng (nguồn CNBC và Kitco)

Tỏi tây bị phun hóa chất gây suy thận để giữ độ tươi

Theo tờ Nhật Báo Thượng  Hải, tỏi tây được phun đồng sunfat vừa được phát hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Đồng sunfat là loại hóa chất có thể gây suy thận, viêm dạ dày, thậm chí tử vong nếu dư lượng quá nhiều.

 Tỏi tây bị phun đồng sunfat – loại hóa chất có thể gây suy thận vừa được tìm thấy ở Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô – Trung Quốc). Điều này đã dấy lên sự lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm.

Một cư dân địa phương tên Li cho hay, cô mua tỏi tây từ một người buôn rong trên phố hôm đầu tuần. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là cô nhận thấy ngón tay chuyển sang màu xanh sau khi chọn tỏi tây. Cô đã quay lại tìm người bán, nhưng chủ hàng đã đi bán chỗ khác.

 

Tỏi tây bị phun hóa chất gây suy thận để giữ độ tươi
(Ảnh minh họa)
 

Một chủ đại lý bán rau ở chợ Huiminqiao cho hay, một số người phun đồng sunfat để giúp tỏi tây tươi lâu. Nếu không làm thế thì tỏi tây khi đóng gói sẽ dễ nát chỉ trong 1 ngày.

Theo người bán này, đồng sunfat khá phổ biến và giá rẻ. Một kg tỏi tây chỉ cần mua một ít hóa chất để giữ độ tươi.

Tờ Shanghai Daily dẫn lời các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết, nếu lượng đồng sunfat quá nhiều sẽ gây suy thận, viêm dạ dày, thậm chí tư vong. Dù người sử dụng rau rửa nhiều lần cũng khó có thể loại bỏ dư lượng đồng sunfat bên trong.

Đây là vụ bê bối mới nhất sau khi cải thảo ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) bị phát hiện bị phun formandehyde để giữ tươi lâu.

Anh Minh (nguồn VTC)

Doanh nghiệp phá sản, giám đốc thành anh xe ôm

Từng là những doanh nhân giàu có, giờ đây nhiều chủ doanh nghiệp đã trở thành những con nợ khổng lồ vì làm ăn thua lỗ, doanh nghiệp phá sản.
 
Từ giám đốc thành anh xe ôm

Nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Đê La Thành, Hà Nội, xưởng gỗ của anh Trần Văn H. dường như trở nên ngột ngạt hơn, không chỉ vì cái nắng 38 độ C của thời tiết, mà còn vì những bộ bàn ghế tồn kho chất đống cao ngất ở xung quanh nhà.

Ngồi cạnh chiếc bàn làm việc nhỏ ở góc nhà, anh Trần Văn H. thẫn thờ đưa cho chúng tôi xem giấy yêu cầu phát mãi căn nhà và cũng là khu xưởng sản xuất của anh do đã quá hạn gần 1 năm tiền vay ngân hàng.

Trước khi mở công ty kinh doanh gỗ, anh H. từng là một thợ mộc có tiếng. Bố mẹ anh quê gốc ở Hưng Yên, cũng nhờ nghề mộc mà mua được nhà đất ở Hà Nội và lo cho anh được một cuộc sống khá sung túc.

Doanh nghiệp phá sản, giám đốc thành anh xe ôm
Dự báo, đến cuối quý II-2012, làn sóng doanh nghiệp trong nước phá sản, dừng hoạt động và không nộp thuế sẽ tiếp tục gia tăng - Ảnh internet chỉ có tính minh họa.

Sau khi kết hôn, do có sẵn một số vốn và niềm đam mê với nghề mộc, nên anh H. quyết định mở 1 công ty riêng chuyên về sản xuất kinh doanh bàn ghế gỗ. Thời điểm làm ăn phát đạt, xưởng sản gỗ của anh thu hút tới hàng chục công nhân từ các tỉnh.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2010 tới nay, do những khó khăn chung của nền kinh tế, đặc biệt là chính sách thắt chặt tín dụng, nên việc làm ăn của công ty anh trở nên rất khó khăn.

“Hàng sản xuất ra chất đống ngày càng nhiều, trong khi không có người mua. Gần 1 năm nay tôi phải vay tiền từ người thân, bạn bè để trả nợ ngân hàng. Công ty tôi cũng đã ngưng 2 xưởng sản xuất gỗ ở bên Gia Lâm nửa năm nay rồi, nhưng hàng tồn kho vẫn còn rất nhiều. Tình hình này chắc tôi đành phải buông…”, anh H. tâm sự.


Điều khiến anh H. xót xa nhất là ngay đến cả căn nhà do bố mẹ anh để lại, giờ đây cũng sắp bị ngân hàng phát mãi do anh không có tiền để trả nợ.

“Rồi đây, cả gia đình tôi chưa biết đi đâu về đâu. Nhà bị mất, việc cũng mất luôn. Trong khi 3 đứa con tôi đều đang đi học, không biết rồi sẽ thế nào”, vừa nói, anh H. vừa gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán.

Tôi hỏi, anh không làm nghề mộc nữa thì làm gì? Anh H. im lặng lúc lâu rồi bảo: “Chắc tôi làm xe ôm. Có khách chở thì có tiền, thì ăn cơm ngon. Không có khách thì ăn rau cháo qua ngày”.

Những năm trước, công việc kinh doanh thuận lợi, vị giám đốc công ty này chưa bao giờ nghĩ đến từ... “phá sản” hay “ngưng hoạt động”. Vậy mà giờ đây, anh H. cho biết, ngay cả chi phí thuê luật sư tư vấn phá sản cũng là điều quá sức với anh.

Giám đốc ở nhà “ổ chuột”


Không chỉ anh H., nhiều chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang phải điêu đứng do tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.

Từng là giám đốc một công ty may thời trang ở Hà Đông, sở hữu 2 chiếc Camry và 2 ngôi nhà trong trung tâm Hà Nội, nhưng chỉ qua 1 năm, giờ đây, anh B. đã trở thành một người vô sản.

Tìm đến ngôi nhà “ổ chuột” ở gần Ngã Tư Sở của anh B., ít ai có thể ngờ rằng, hơn 1 năm trước, anh từng là một vị giám đốc hào hoa, phóng túng. Vốn là một cử nhân khoa Hóa trường Đại học tự nhiên Hà Nội, nhưng anh B. lại quyết định chuyển tay ngang sang lĩnh vực may thời trang.

Do có tài ăn nói và quan hệ, nên công ty của anh B. nhanh chóng ký được nhiều hợp đồng may mặc với các đối tác lớn. Cũng vì vậy, anh B. trở thành một vị giám đốc khá giàu có.

Nhưng gần 2 năm nay, do tình hình kinh tế khó khăn, nên việc ký hợp đồng cũng khó khăn hơn. Việc làm ăn của công ty anh cũng sa sút hẳn.

“Bỏ thì thương, vương thì tội”, nên tôi vẫn chấp nhận vay vốn ngân hàng để sản xuất cầm chứng. Ai dè, càng làm càng lỗ. Hết vốn, lợi nhuận làm ra chỉ đủ trả lãi ngân hàng, có đơn hàng lại không có vốn để thực hiện, thu không đủ bù chi... khiến doanh nghiệp tôi rơi vào vòng luẩn quẩn: tiếp tục tồn tại vất vưởng hay chấp nhận phá sản? “Lẽ thường thì “tốt khoe, xấu che”, nên tôi cũng không muốn đối tác biết công ty thua lỗ. Nhưng rồi cái gì đến cũng phải đến, có muốn cũng không giữ được nữa”, anh B. tâm sự.

Khi tuyên bố phá sản, công ty anh B. vẫn còn nợ hàng tới vài chục tỷ đồng. Vì thế, anh phải bán cả 2 căn nhà ở nội thành và 2 chiếc Camry mới toanh để trả nợ.

“Làm giám đốc nghe thì oai, chứ khổ lắm. Đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn để tính chuyện làm ăn. Nhưng người tính cũng không bằng trời tính. Tôi làm thật ăn thật, nhưng có tránh được bão khủng hoảng đâu”, anh B. nhăn nhó.

Kinh tế khó khăn cũng chính sách thắt chặt tín dụng đã đẩy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ và tình trạng vô cùng khó khăn. Từ giữa năm 2011 đến nay, số lượng doanh nghiệp phải giải thể gia tăng đột biến. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, số lượng này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.